Chùa Phật “Vĩnh Phước Tự” – làng Lý Hòa (Phần cuối)

Từ “Ruộng tam bảo” (ruộng chùa) trước cửa Phật có hai câu ca ra đời nói lên truyền thống đoàn kết, thương yêu, đối nhân xử thế của dân làng Lý Hòa.
LÝ MÀ THUẬN BỞI LÝ TÌNH LÝ NGHĨA
HÒA CÓ LÝ BỞI HỢP Ý MỌI NGƯỜI
          Đây là một minh chứng lịch sử chùa “Vĩnh Phước Tự” là sự hướng thiện của dân làng Lý Hòa.
          Đầu năm 1947, giặc Pháp đổ bộ chiếm đóng Quảng Bình. Làng Lý Hòa bị giặc pháp đóng đồn vây quanh và trở thành vùng địch hậu. Chùa “Vĩnh Phước Tự” là nơi che giấu cán bộ Việt Minh hoạt động trong lòng địch, đồng thời là cầu nối liên lạc của lãnh đạo xã Hải Trạch lớn (Gồm: Hải Trạch, Phú Trạch, Đồng Trạch, Hoàn Trạch, Vạn Trạch) với lãnh đạo thông Lý Hòa để chỉ đạo kháng chiến chống Pháp của các thôn địch hâu: Quy Đức, Đồng Cao, Thuận Phú.
Con em làng Cương Gián đến thăm cổng chùa
          Đầu tháng 4 năm 1947, chi bộ Quý Hòa (tiền thân của chi bộ Hải Trạch lớn) do đồng chí Nguyễn Duy Sò làm bí thư họp tại chùa “Vĩnh Phước Tự” để tổ chức thành lập phân chi bộ thôn Lý Hòa để lãnh đạo nhân dân thôn Lý Hòa kháng chiến chống Pháp trong lòng địch hâu.
          Cũng tại “Vĩnh Phước Tự” đội thiếu niên cứu quốc đã tổ chức cho một số đội viên dưới dạng tu hành tại chùa để làm liên lạc, canh gác, bảo vệ cán bộ Việt Minh về hoạt động ban đêm và ban ngày. Trong thôn Lý Hòa có từ năm 1947 đến năm 1952. Đến năm 1953 thì địch thua to ở chiến trường, bắt lính ráo riết. Lãnh đạo thôn Lý Hòa đưa toàn bộ thiếu niên cứu quốc lên chiến khu Bố Trạch học tập văn hóa tại trường cấp I & II Troóc (Phúc Trạch). Việc bảo vệ, che giấu cán bộ Việt Minh hoạt động trong lòng địch thôn Lý Hòa do sư thầy Đặng Gia Khiêm tiếp tục thực hiện dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo thôn Lý Hòa.
           Trong kháng chiến chống Mỹ, chuông chùa “Vĩnh Phước Tự” được đưa ra đình làng làm kẻng báo động máy bay để nhân dân vào hầm trú ẩn và dân quân, du kích sẵn sàng chiến đấu bắn máy bay Mỹ đến bắn phá xóm làng.
          Gắn liền với “Vĩnh Phước Tự” còn có giếng chùa hình vuông xây bằng các phiến đá dài 2m có cạnh 0,2 x 0,2m nặng tới hàng trăm kg ghép thành. Đây là kiến trúc mang dáng dấp của người Chăm – Chiêm Thành xưa.
Giếng chùa
          Nước ruộng chùa trong mát, mạch nước dồi dào kể cả mùa khô hạn.
          Các chứng cứ lịch sử, truyền thống cách mạng trên cộng với di tích văn hóa kiến trúc được xếp hạng năm 1962 thì chùa “Vĩnh Phước Tự” cũng xứng danh được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa như đình làng đã được xếp hạnh di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1992.
          Di tích lịch sử chùa “Vĩnh Phước Tự” còn lại:
  • Cổng chùa và khu tường thành bao quanh khuôn viên chùa.
  • Chuông chùa (nặng 500kg) đúc thời vua Đồng Khánh.
  • Giếng chùa hình vuông theo kiến trúc Chăm – Chiêm Thành.
  • Ruộng chùa (ruộng tam bảo) tuy đã bị dân lấn chiếm và xã cấp để làm nhà ở nhưng ấn tượng “Ruộng chùa” mãi mãi vẫn còn trong lòng người dân Lý Hòa.
Chùa “Vĩnh Phước Tự” bị tàn phá do bom Mỹ, chỉ còn lại một cổng chùa sừng sững với đất trời mà người dân Lý Hòa luôn luon hướng về chà Phật để hướng thiện, Cứ đến ngày mọt một, ngày rằm hàng tháng có nhiều người dân đến thắp hương tại cổng chùa để kính Phật và hướng thiện.
          Sau khi đình làng được xây dựng lại năm 1997 thì nguyện vọng của người dân Hải Trạch cần xây dựng lại chùa để hướng thiện là điều bức thiết về mặt văn hóa tâm linh.
          Ông Phan Hải và bà Phạm Thị Dung, người con của làng Lý Hòa sinh sống tại TP Hồ Chí Minh là gia đình kinh doanh thành đạt có nguyện vọng đầu tư kinh phí hoàn toàn để xây dựng lại chùa Phật “Vĩnh Phước Tự” để nhân dân quê hương có nơi hướng thiện. Nhân dân Hải Trách rất cảm kích nghĩa cử cao đẹp của ông và tin tưởng với sự tạo điều kiện của các cơ quan chức năng huyện và tỉnh nhà thì chùa “Vĩnh Phước Tự” sẽ nhanh chóng được xây dựng trong thời gian giần nhất.
          Mắt Phật sẽ tỏa sáng và phát tích cho nhân dân Lý Hòa nhiều hơn về mọi mặt: học vấn, khoa bảng, văn hiến, giàu đẹp, an hùng trong thời kỳ đổi mới của đất nước, trong thời đại Hồ Chí Minh vĩ đại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *